Vệ đà Chiêm tinh học & Cờ vua

Check our Latest products!

Cờ vua có phải là một trò chơi thần thánh không? Có một số mối tương quan rõ ràng giữa trò chơi cờ vua và chiêm tinh học dẫn chúng ta đến kết luận rằng Cờ vua là một trò chơi lấy cảm hứng từ các Quy luật Vũ trụ, có thể từ sự chuyển động của các hành tinh.

Cờ vua có phải là một loại Chiêm tinh khác không?

Trong Cờ vua, chúng ta có một bàn cờ được chia thành 8 cột và 8 hàng, trong khi trong Chiêm tinh học, chúng ta sử dụng vòng tròn hoàng đạo chia thành 12 cung.

Trong Cờ vua, chúng ta có 6 biểu tượng – quân cờ (Vua, Hậu, Tượng, Mã, Xe, Tốt). Trong Chiêm tinh học, chúng ta có 7 biểu tượng – 7 hành tinh truyền thống (Mặt trời, Mặt trăng, Sao Hỏa, Sao Thủy, Sao Mộc, Sao Kim, Sao Thổ).

Có các quy tắc cho sự chuyển động của các biểu tượng này và mỗi biểu tượng có một giá trị hoặc cách giải thích cụ thể.

Nghệ thuật của người chơi cờ là nghiên cứu kỹ lưỡng và hiểu được mạng lưới ảnh hưởng và lực lượng trên bàn cờ, sau đó xây dựng một chiến lược sẽ đưa anh ta/cô ta đến việc đánh bại đối thủ.

Nghệ thuật của Chiêm tinh gia là nghiên cứu và hiểu thấu đáo mạng lưới các ảnh hưởng trong bản đồ sao chiêm tinh, sau đó xây dựng một kết luận tổng thể về nó.

Cho đến nay, chúng tôi dường như chỉ có một số quy tắc chung áp dụng cho hầu hết các trò chơi trên bàn cờ.

Các quân cờ – Tương quan các hành tinh

Nhìn sâu hơn vào vấn đề này, người ta có thể nhận thấy một số mối tương quan nổi bật. Có một số mối tương quan mạnh mẽ giữa các hành tinh.

Nhà Vua rõ ràng là tương quan với Mặt trời. Khi Vua bị bao vây và bắt giữ (chiếu tướng), trò chơi kết thúc. Quân Hậu tương quan với Mặt Trăng trong chiêm tinh học. Mặt trăng di chuyển nhanh nhất trong tất cả các hành tinh, quân Hậu trên bàn cờ cũng vậy. Trong kinh nguyệt và bầu cử (chiêm tinh Vệ đà truyền thống), Mặt trăng là hành tinh quan trọng nhất được xem xét. Hậu trong cờ Vua cũng vậy.

Những quân Tốt giống như những đứa trẻ, theo truyền thống được cai trị bởi Mặt trăng. Khi họ già đi, tức là khi họ đi đến đầu kia của bàn cờ, họ trở thành Hậu. Do đó, những con Tốt cũng tương quan với Mặt trăng.

Các Giám mục rõ ràng có tương quan với Sao Mộc, vì Sao Mộc cai quản tôn giáo và những người theo đạo. Tuy nhiên, vì các Bishops luôn di chuyển theo đường chéo và có hành tinh Mars có glyph hoặc biểu tượng là một vòng tròn với một mũi tên đi ra khỏi nó theo hướng xiên, đây là lý do tại sao các Bishops cũng có thể được liên kết chức năng với Mars. Vì vậy, bản chất của các Giám mục là Sao Mộc/Sao Hỏa.

Xe còn được gọi là Lâu đài và do đó được liên kết với Sao Thổ. Nhưng vì chúng chỉ di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc và chữ tượng hình của Sao Kim có dạng hình tròn với một chữ thập bên dưới, nên chúng ta có thể nói rằng quân Xe có chức năng liên kết với Sao Kim. Vì vậy, bản chất của Xe là Sao Thổ/Sao Kim.

Các Hiệp sĩ còn được gọi là Ngựa, và chúng di chuyển không bình thường bằng cách nhảy qua các quân cờ khác, giống như bay. Do đó, các Hiệp sĩ có thể được liên kết với Mercury, tên La Mã của Hermes, vị thần đưa tin, với đôi dép có cánh.

Nhà – Tương quan giai đoạn trò chơi

Sự phát triển chiêm tinh của trò chơi Cờ vua Tôi sẽ trình bày tiếp theo mối tương quan giữa mười hai cung chiêm tinh của một biểu đồ chiêm tinh và sự phát triển của trò chơi cờ vua.

“Niềm vui của các hành tinh” truyền thống là một khái niệm đặc biệt hữu ích ở đây. Nó đề cập đến ngôi nhà nơi một hành tinh tận hưởng, năng lượng của nó thực sự phù hợp và hữu ích ở đó. Truyền thống chiêm tinh cho rằng Sao Thủy có niềm vui ở nhà thứ nhất, Mặt trăng ở nhà thứ 3, Sao Kim ở nhà thứ 5, Sao Hỏa ở nhà thứ 6, Mặt trời ở nhà thứ 9, Sao Mộc ở nhà thứ 11 và Sao Thổ ở nhà thứ 12. nhà ở.

Ngôi nhà đầu tiên được liên kết với phần đầu của trò chơi. Người chơi di chuyển những mảnh đầu tiên. Ở giai đoạn này, quân Mã rất quan trọng vì chúng nhảy qua quân Tốt và có thể tấn công quân Tốt của đối phương. Sao Thủy (các Hiệp sĩ) có niềm vui trong ngôi nhà thứ nhất.

Ngôi nhà thứ 2 gắn liền với giai đoạn tiếp theo của trò chơi, sự phát triển của các quân cờ, việc xây dựng một công trình phòng thủ.

Ngôi nhà thứ 3 liên quan đến việc xây dựng một dòng Tốt cao cấp (liên kết với Mặt trăng), giao tiếp và bảo vệ lẫn nhau. Ở giai đoạn này, quân Tốt thực sự quan trọng. Mặt trăng có niềm vui trong ngôi nhà thứ 3.

Ngôi nhà thứ 4 được liên kết với lâu đài. Vua được đặt sau bức tường của quân Tốt, ở một nơi an toàn. Phần đầu tiên của một ván cờ thông thường đã kết thúc.

Ngôi nhà thứ 5 gắn liền với việc nghĩ ra chiến lược hành động; ở đây sự sáng tạo của người chơi được thử thách. Vấn đề chính bây giờ là củng cố vị thế của mình để gây ấn tượng với đối thủ. Quân Xe (Venus) tham gia ván đấu lần đầu tiên khi nó đi ra khỏi góc bàn cờ qua quân nhập thành. Sao Kim có niềm vui trong ngôi nhà thứ 5.

Ngôi nhà thứ 6 gắn liền với một giai đoạn chuẩn bị. Khi chiến lược tổng thể đã được thiết lập ở giai đoạn trước, bây giờ là lúc đưa nó vào thực tế, trước tiên bằng những động thái rõ ràng là vô hại. Đồng thời, phải chú ý suy đoán mọi nước cờ xấu của đối phương, đồng thời tìm cách khắc phục những điểm yếu trong phòng thủ. Hiệp sĩ (Mars) nên được sử dụng để kiểm soát các đường chéo. Sao Hỏa có niềm vui trong ngôi nhà thứ 6.

Ngôi nhà thứ 7 gắn liền với sự tấn công, với sự thách thức công khai. Đây là ngôi nhà đầu tiên trên đường chân trời và từ bây giờ trò chơi sẽ được chơi công khai. Cuộc chiến thực sự bắt đầu.

Ngôi nhà thứ 8 gắn liền với cạm bẫy và cạm bẫy, giai đoạn nguy hiểm nhất của trò chơi, khi cuộc tấn công có thể thất bại và điều này sẽ dẫn đến một cuộc phản công quyết định. Nếu tấn công thành công, tuyến phòng thủ của đối phương sẽ bị phá vỡ và một số quân của anh ta bị chiếm: Nhà thứ 8 là nhà (quân) thứ 2 bị lật từ nhà thứ 7 (đối thủ).

Ngôi nhà thứ 9 gắn liền với những bước quan trọng hướng tới chiến thắng. Một khi tuyến phòng thủ của đối thủ đã bị phá vỡ, ở giai đoạn này, Vua (Mặt trời) có thể bị đe dọa bởi chiếu. Mặt trời có niềm vui trong ngôi nhà thứ 9.

Nhà thứ 10 là giai đoạn người chơi đã dẫn đầu và bây giờ phải lên kế hoạch cho các bước tiếp theo để tiến tới chiến thắng.

Ngôi nhà thứ 11 gắn liền với giai đoạn cuối cùng của trò chơi, khi kế hoạch cuối cùng được đưa vào thực hiện. Sau khi cả hai bên đã chiếm được nhiều quân cờ, quân Mã (Jupiter) lúc này có nhiều khoảng trống để chạy trên bàn cờ. Sao Mộc có niềm vui trong ngôi nhà thứ 11.

Ngôi nhà thứ 12 được liên kết với phần cuối của trò chơi. Quân Xe (Sao Thổ) đang hỗ trợ từ phía sau quân Tốt để tiến lên và biến thành quân Hậu, quân này sẽ chiếu hết Vua của đối phương và mang lại chiến thắng. Sao Thổ có niềm vui trong ngôi nhà thứ 12.

Đây là một tổng quan chiêm tinh về trò chơi cờ vua. Nhưng, Cờ vua là một trò chơi trí tuệ, được điều khiển bởi các nước đi của người chơi. Nó đại diện cho một cuộc chiến tinh thần giữa hai người chơi đối lập, trong đó người có đầu óc nhanh nhẹn và sức mạnh để thành công sẽ giành chiến thắng trong cuộc đấu trí này. Đây là một trò chơi cờ được chơi bởi hai người chơi.

Nhìn chung, người ta tin rằng cờ vua xuất hiện ở Ấn Độ vào khoảng năm 5000 trước Công nguyên. Có rất nhiều truyền thuyết thú vị về trò chơi hấp dẫn này. Một trong những truyền thuyết kể rằng vợ của vua Ravana đã phát minh ra trò chơi này cách đây 4000-5000 năm.

Ngoài ra còn có một tài liệu tham khảo trong Bhavishya Purana về trò chơi. Mahabharata, sử thi vĩ đại của Ấn Độ, đề cập đến trò chơi Chaturanga được chơi giữa hai phe đối lập Pandavas và Kauravas.

Khi tử vi chỉ đơn giản là một biểu đồ bầu trời được tính toán theo các quy tắc thiên văn học, nó cho thấy một số vị trí nhất định của các hành tinh và các cung hoàng đạo trong mối quan hệ với trái đất. Chiêm tinh học Ấn Độ thường được gọi là chiêm tinh học Vệ Đà. Điều này không phải vì nó có trong kinh Veda (Veda có nghĩa là tri thức và sự thật nguyên thủy). Không có đề cập đến chiêm tinh học trong Vedas. Tuy nhiên, nó là một trong những kinh Vệ Đà, tức là chi hoặc nhánh của kinh Vệ Đà, và có từ thời Vệ Đà. Một số Poojas và các biện pháp khắc phục hậu quả được quy định trong chiêm tinh học Ấn Độ theo hệ thống Vệ Đà. Do đó, nó được gọi là chiêm tinh học Vệ đà. Ramayan và Mahabharat là bằng chứng của Chiêm tinh học Vệ đà.


write by Rickard Greene

Leave a Reply