Bạn có thể học được gì khi tham quan Cung thiên văn

Check our Latest products!

Cung thiên văn là một nhà hát hình mái vòm được thiết kế đặc biệt để xem các chương trình thiên văn thú vị và mang tính giáo dục. Những gì bạn học được sẽ phụ thuộc vào cung thiên văn mà bạn đến thăm, các chương trình họ cung cấp và thậm chí có thể cả những người bạn đến thăm cùng. Một nhóm học sinh 11 tuổi sẽ học các khía cạnh khác nhau của thiên văn học, chẳng hạn như một nhóm chiêm tinh học đang xem một chương trình cụ thể về 12 cung hoàng đạo. Hầu hết các cung thiên văn dường như có các chương trình tiêu chuẩn được ghi hình trước nhưng cũng cung cấp các chương trình theo chủ đề vào thời điểm trong năm, ví dụ như Bầu trời mùa thu, Ngôi sao Giáng sinh. Một số chương trình chỉ là bản ghi mà bạn xem trong khi những chương trình khác có thể có người dẫn chương trình sẵn sàng trả lời các câu hỏi. Gần như tất cả các cung thiên văn sẽ có màn hình tĩnh hoặc tương tác trong tòa nhà của họ, từ đó bạn có thể tìm hiểu rất nhiều điều trước khi bước vào mái vòm của nhà hát. Một lần nữa, hầu hết các cung thiên văn lớn hơn sẽ có kính viễn vọng cho phép bạn quan sát bầu trời đêm đó, nếu thời tiết cho phép. Đây là một lợi thế lớn của các cung thiên văn ở chỗ bạn có thể quan sát các vì sao dù trời có mây hay không và bạn không phải lo lắng về việc bị lạnh.

Một số chương trình dành riêng cho trẻ mới biết đi và học sinh nhỏ tuổi, trong khi những chương trình khác sẽ dành cho học sinh lớn hơn. Cung thiên văn là nơi tuyệt vời để tham quan như một chuyến đi cho một nhóm chẳng hạn như nhu cầu đặc biệt hoặc trẻ em mắc chứng tự kỷ, chuyến đi chơi của người cao tuổi. Một số cung thiên văn thậm chí còn cung cấp nhà hát của họ cho các bữa tiệc, sự kiện và chỉ hình ảnh bữa tiệc cưới của bạn dưới các vì sao! Ví dụ về các chương trình có sẵn mà tôi đã xem qua khi nghiên cứu về cung thiên văn bao gồm các tiêu đề như: Cực quang, Bầu trời mùa hè, Câu chuyện mùa đông, Truyền thuyết về bầu trời đêm – Orion, Cung hoàng đạo, Sự tiến hóa của sao, Hố đen, Bầu trời đêm nay, Mặt trăng và nhiều hơn nữa… Cung thiên văn cũng được sử dụng bởi các nhóm đào tạo để điều hướng bởi các vì sao.

Vậy trải nghiệm sẽ như thế nào? Tuyệt vời và không thể nào quên – Tôi vẫn nhớ chuyến thăm cấp trường của mình tới Cung thiên văn khoảng 25 năm trước – trước khi hình ảnh 3D xuất hiện trong các bài thuyết trình về cung thiên văn. Tôi chắc chắn không cần lý do gì để đưa 3 đứa con của mình đến thăm một nơi khi chúng lớn hơn một chút và sẽ có thể đánh giá cao thông tin chứ không chỉ là cảnh tượng thị giác tuyệt vời. Trên toàn thế giới, hầu hết các cung thiên văn đều cung cấp các buổi biểu diễn cho công chúng. Bạn sẽ có thể chọn từ các định dạng bản trình bày được ghi sẵn hoặc trực tiếp. Định dạng trực tiếp được nhiều địa điểm ưa thích vì người thuyết trình chuyên nghiệp trực tiếp có thể trả lời bất kỳ câu hỏi tại chỗ nào do khán giả đưa ra.

Cung thiên văn kỹ thuật số 3-D đã tồn tại từ những năm 1990 và những cung này bổ sung cảm giác có giá trị về độ sâu thực sự cho toàn bộ trải nghiệm thay vì bầu trời đêm xuất hiện dưới dạng bản đồ sao! Khả năng thực tế ảo mới này cho phép người xem du hành xuyên vũ trụ mang lại lợi ích giáo dục quan trọng vì nó truyền tải một cách sinh động rằng không gian có chiều sâu thực sự. Ngược lại, điều này sẽ giúp khán giả bỏ lại quan niệm sai lầm rằng các ngôi sao bị mắc kẹt bên trong một thiên cầu khổng lồ và thay vào đó hiểu được cách bố trí thực sự của hệ mặt trời và hơn thế nữa.

Ví dụ: một nhà hành tinh (người dẫn chương trình) giờ đây có thể ‘đưa’ khán giả đến một trong những chòm sao quen thuộc như Orion, do đó tiết lộ rằng các ngôi sao dường như tạo thành hình dạng từ điểm nhìn bao quanh trái đất của chúng ta rất khác nhau khoảng cách từ Trái đất và do đó hoàn toàn không được kết nối, ngoại trừ trong trí tưởng tượng và thần thoại của con người. Trải nghiệm này có thể mang lại nhiều lợi ích về mặt giáo dục hơn nhiều so với các cuộc biểu tình khác, đặc biệt đối với những người đặc biệt có thị giác hoặc nhận thức về không gian. Âm nhạc là một yếu tố quan trọng để hoàn thiện trải nghiệm của một buổi biểu diễn vũ trụ hay. Âm nhạc nổi bật thường theo chủ đề không gian hoặc từ các thể loại nhạc không gian, nhạc rock không gian hoặc nhạc cổ điển. Trên thực tế, tôi thậm chí đã xem các chương trình được quảng cáo là lấy bối cảnh là Mặt tối của Mặt trăng của Pink Floyd!


write by Miranda

Leave a Reply